Những năm qua, nông nghiệp Hậu Giang nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung gặp rất nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình sản xuất cũng như tiêu thụ. Ông Nguyễn Duy Cần, Trưởng khoa phát triển nông thôn Trường Đại học Cần Thơ - đánh giá, nông nghiệp Hậu Giang có quy mô sản xuất nhỏ lẻ; hạ tầng cơ sở và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ chưa thật tốt; trình độ nguồn lực giới hạn. Do vậy Hậu Giang cần nhanh chóng thích ứng với sản xuất thông minh, chính xác, hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu.

hau giang uu tien phat trien nong nghiep xanh nong nghiep thong minh
Hậu Giang ưu tiên tập trung phát triển nông nghiệp xanh

Cụ thể là với sản xuất lúa gạo, Hậu Giang có thể đưa công nghệ viễn thám vào quản lý sản xuất và sâu bệnh; ứng dụng quản lý cây trồng thông qua thiết bị điện thoại thông minh; sử dụng phân bón thông minh để sản xuất lúa gạo theo phương pháp hữu cơ, theo chuỗi giá trị; tổ chức theo hợp tác xã. Còn đối với mô hình nuôi cá da trơn hay cá thát lát quy mô công nghiệp hiện là thế mạnh của địa phương, trong vùng cũng đang có những mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi từ sản xuất đến xuất khẩu, Vì vậy, dễ dàng ứng dụng công nghệ nông nghiệp 4.0 như: tự động hóa, internet kết nối vạn vật (IoT).

Trong khi đó, sản xuất rau, hoa quả, Hậu Giang có lợi thế như khóm Cầu Đúc, quýt đường Long Trị, bưởi Châu Thành... là những ngành hàng có công nghệ cho tự động hóa từ khâu sản xuất cây giống (gồm cả bầu ươm), cơ giới hóa làm đất, trồng, chăm sóc đến thu hoạch, bảo quản... Do đó, cần lựa chọn những loại hoa, quả có quy mô sản xuất tập trung, có công nghệ và thị trường để thí điểm.

Trong sản xuất nông nghiệp, ngoài việc xác định được mô hình, hướng đi thích hợp thì vấn đề giống, vốn cũng như sự hỗ trợ từ các Công ty, tập đoàn trong tiêu thụ rất quan trọng.

Về vấn đề này, đại diện Công ty CP Nông trại sinh thái Ecofarm cho biết, đơn vị sẵn sàng chia sẻ thông tin, nguồn lực cũng như mối quan hệ với các đơn vị, doanh nghiệp cùng lĩnh vực hoạt động với bà con nông dân tỉnh Hậu Giang; tham gia thực hành nông nghiệp thông minh thông qua các dự án hợp tác; đầu tư hoặc hợp tác đầu tư vào các dự án nông nghiệp thông minh kết hợp du lịch tại tỉnh Hậu Giang.

Đại diện Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Tiến Thịnh khẳng định, sự liên kết người cung cấp, nhà máy sản xuất và thị trường sẽ tăng lợi lợi nhuận tiết kiệm thời gian, dễ dàng tạo ra sản phẩm chất lượng. Sự liên kết này cũng ý nghĩa làm giảm bớt chi phí sản xuất làm tăng lợi nhuận nhờ vào việc giảm chi phí đầu tư (phân bón thuốc sâu…), giảm sản phẩm hỏng, giảm thời gian tồn trữ vận chuyển… Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ nên giữ vai trò chính là áp dụng các công nghệ mới, hướng dẫn và giám sát quá trình sản xuất của nông dân, cung ứng “đầu vào” (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiến bộ khoa học kỹ thuật, thiết bị, công nghệ…) và bao tiêu “đầu ra” cho các hợp tác xã, hoặc các tổ chức sản xuất nông nghiệp được chọn lựa trong vùng nguyên liệu. Do đó công ty, sẽ tư vấn cho nông dân - người trực tiếp sản xuất được hưởng lợi những chính sách này. Từ đó, thay đổi nhận thức, tư duy, cách nghĩ, cách làm của các thành viên và hợp tác xã.

Để hiện thực hóa mô hình nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao, Hậu Giang cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của nhà quản lý, các nhà khoa học, nhà báo, các doanh nghiệp, ngân hàng và người nông dân. Trong đó, người nông dân phải mạnh dạn thay đổi nhận thức, chuyển từ cách làm theo thói quen, sang cách làm theo hướng dẫn của các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan quản lý nhà nước.

Mai Ca

https://congthuong.vn/

Thông tin sản phẩm

Amino Acid (amino axit) - Dạng bột (tan 100%) - axit amin

Tổng Amino Acid (amino axit):45% (tổng hợp 17 loại acid amin khác nhau)

Tổng Nito           : 22%

Tan                    : 100%

Amino Acid (amino axit) dạng bột nâu vàng, chất lượng tốt, tơi rời, ko bị vón cục.

Bao 20kg

  • Classification: Organic Fertilizer
  • Infection on Soil: Physiological Neutral
  • Appearance: Powder
  • Color: Yellowish

Amino Acid contains 17 varieties of L-Amino Acids up to 45-50%. It is widely used as base fertilizer in all kinds of agricultural crops. It contains seventeen free L-amino acids including 6 kinds of necessary amino acids such as L-Threonine, L-Valine, L-Methionine, L-Isoleucine, L-Pheinylalanine and L-Lysine, which are 15% of total amino acids; And 6% semi necessary amino acids (e. G. L-Arginine and L-Histidine). The content of total amino acids is nearly 50%. Advantage: Improve absorption through the roots Increase crop resistance to adverse condition ( drought, frost, salinity, hail, disease) Improve flavour, color, firmness and preservation of fruit Help the plant to produce its own protein easier, saving energy required to produce amino acids Benefit formation of the proteins and plant cells Packing: 20Kgs bag Application: Soil Application: 2-4 kg/ha/time, 2-3 times during seedling stage and growth stage. Foliar Application: 1-2 kg/ha/time, 2-3 times during seedling stage and growth stage. It can be mixed with most nutrient solutions and pesticides. Nevertheless make a miscibility test before first application.

Appearance Yellow powder
Total Amino Acid 45-50
NH 4 Cl 43
PH 5-6

Liên hệ mua Amino Acid (amino axit): nong-trang-xanh-1

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ XNK NÔNG TRANG XANH

GREENFARM  IMPORT  EXPORT INVESTMENT CONSULTANT JOINT STOCK COMPANY

Tên công ty viết tắt: GREENFARM JSC

TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID & PEPTIDE ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG!

1/ Thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp trao đổi chất
Các Amino Acid là hợp phần cấu tạo nên protein và enzim (men sinh học). Chúng là yếu tố cơ bản của tất cả các cơ thể sống và có vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất của tế bào. Cây trồng có khả năng tổng hợp Amino Acid từ sự đồng hóa đạm, nhưng quá trình này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố môi trường và sức khỏe của cây. Đạm hữu cơ từ glutamate và glutamin thường được dùng để sinh tổng hợp nên các Amino Acid. Các Amino Acid đơn kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành các liên kết Peptide nhờ các phản ứng ngưng tụ. Protein là các chuỗi polypeptide được tạo thành từ trên 100 Amino Acid đơn và trọng lượng phân tử của chúng thường lớn hơn 10.000 Dalton.
Quá trình tổng hợp Amino Acid và Peptide rồi hình thành nên Protein và enzim trong cây thể hiện qua sơ đồ sau:
NO3-                         Amino acids                Proteins, Enzymes               Photo- NH4+          ----->      Peptides           ----->                                  ----->   synthesis
Bón trực tiếp Amino Acid và Peptide cho cây sẽ giúp giảm được công đoạn tổng hợp Amino Acid từ đạm cây hút và giúp cây trồng tăng trưởng một cách mạnh mẽ, tạo năng suất cao và chất lượng tốt.
Hiệu quả và lợi ích của Amino Acids & Peptids là khắc phục sự khủng hoảng sinh lý của cây trồng hoặc ảnh hưởng bất lợi của môi trường (hạn, nhiệt độ cao, quá nắng, sốc khi cây chuyển giai đoạn sinh trưởng…) đã được chứng minh qua nhiều kết quả nghiên cứu. Từ các kết quả nghiên cứu này, Amino Acid & Peptids đã trở thành các sản phẩm dùng phổ biến như là phân bón sinh học ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Cùng với vai trò là hợp phần của protein và quá trình sinh tổng hợp trong cây, các Amino Acid & Peptide còn thực thi nhiều vai trò khác và đem lại rất nhiều ích lợi cho cây trồng.
Hiệu quả của các Amino Acid & Peptide  
1- Đối với sức khỏe của cây trồng
Nhiều năm nay các Amino Acid & Peptide đã được biết đến có thể làm giảm rõ ràng tác hại của sâu bệnh hại trên cây trồng. Bao quanh các mạch tạo thành của một số Amino Acid có chứa lưu huỳnh. Đây là yếu tố góp phần làm tăng sức đề kháng sâu bệnh ở cây trồng. Nhiều báo cáo chỉ rõ hiệu quả của các Amino Acid & Peptide đối với bệnh sưng vàng rễ khoai tây do tuyến trùng gây ra (Kovacs). Cung cấp Amino Acid & Peptide cho cây có tác dụng giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng. Cung cấp Amino Acid & Peptide cho cây cũng đã ghi nhận sự giảm có nghĩa tình trạng sần hư trái do vi rút (plum pox virus) gây ra sau khi phun vài lần Amino Acid & Peptide. Các Amino Acid & Peptide cũng làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái dạng quả hạch nhờ ảnh hưởng của chúng như là các hormon dinh dưỡng trong cây.  
2- Đối với sự ra hoa và đậu trái 
Các kết quả nghiên cứu ở Ý trên cây oliu cho thấy Amino Acid & Peptide nâng cao khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn. Các công thức sử dụng chế phẩm kết hợp Amino Acid & Peptide với vi lượng Bo đã tăng cao hiệu quả của sự thụ phấn. Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu trái, vì thế cung cấp Amino Acid & Peptide cho cây giúp làm tăng tỷ lệ đậu trái, đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như cà phê, tiêu …...  
3-Tăng tính hữu hiệu sinh học của nguyên tố vi lượng
Các Amino Acid & Peptide có khả năng liên kết với các kim loại như mangan, sắt và kẽm tốt giống như với canxi và magiê. Các nguyên tố trung vi lượng này hiện diện tự nhiên trong nước dùng để phun hoặc được bổ sung ngay trong phân bón. Các dạng phức Amino Acid – Kim loại được hấp thụ bởi cây trồng một cách nhanh chóng và hiệu quả cao. Nó cũng gia tăng hiệu quả trong việc vận chuyển qua một “Chặng đường” dài từ rễ, lá đến các bộ phận khác trong cây.   
4-Làm tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật
Sự kết hợp Amino Acid & Peptide với thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm gia tăng hiệu quả của sản phẩm so với dùng riêng rẽ.
Theo Leandri và đồng sự 1986, Amino Acid & Peptide làm tăng hiệu quả của thuốc trị nấm Viclozonlin (Ronilan) trị bệnh Botrytis (thối trái) trên cây nho và dây tây. Amino acids & Peptides làm tăng hiệu lực thuốc bảo vệ thực vật như thế nào? Khả năng bám dính đặc biệt của Amino acids & Peptides giúp giữ được thuốc trên bề mặt lá tốt hơn ngay cả trong điều kiện gặp mưa. Hoàn thiện tính chất thấm và cân bằng pH của dịch phun là những bổ sung giúp gia tăng hiệu quả của thuốc so với không có Amino acids & Peptides.
Hiệu lực của Amino acids & Peptides phụ thuộc công nghệ sản xuất Hiệu lực của phân Amino acids & Peptides phụ thuộc vào sự điều khiển quá trình thủy phân để tách phân tử protein.
Quá trình thủy phân protein sẽ tạo thành các Amino acid & Peptide theo sơ đồ:
H3NCH-R-CONHCR-R      +   H2O     =    H3NCH-R-COO-  + H3NCHR-COO Polypeptides                      Hydrolysis                 Amino Acids
Quá trình thủy phân sẽ tạo ra một phần là các dạng Amino Acid tự do và một phần là các chuỗi Amino Acid phân tử thấp được biết đến như là các Peptide. Trong cây trồng có chứa đến 200 Amino Acid khác nhau, song chỉ có khoảng 20 trong số đó có khả năng được sử dụng để tổng hợp thành protein trong cây. (protein-genic amino acid). “Collagen protein được tìm thấy trong sương, răng, móng, da và lông của động vật có vú. Chúng ta đã biết collagen protein có thành phần chính là Glycin (khoảng 30%), Proline và Hydroxyproline (khoảng 30%). Các Amino Acid này rất quan trọng đối với cây trồng.
Chính thành phần và nguồn gốc của các Amino Acid ở dạng tự do và liên kết (Peptide) trong các chế phẩm phân bón sẽ quyết định hiệu lực của nó với cây trồng. Hàm lượng Amino Acid tự do và Amino Acid tổng số trong chế phẩm Protifert  
bảng 1: Chức năng sinh lý của một số amino acid trong quá trình trao đổi chất
Amino Acid Hoạt động sinh hóa
Glycine - Là tiền chất của cholorophyll
Proline & Hydroxyproline - Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước - Cấu tạo nên thành tế bào (nematostatic action) - Thiết yếu để tạo phấn hoa (tốt cho đậu trái)
Glutamic & Glutamine Đạm hữu cơ dự trữ để tạo thành các amino acid khác và protein thông qua phản ứng trao đổi
Serine - Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước, rất quan trọng cho quá trình tổng hợp cholorophyll
Arginine - Là tiền chất của polyamine, rất quan trọng để để phân chia tế bào
Phenylalanine - Là tiền chất cấu tạo nên lignine, tạo các chồi gỗ khỏe hơn
Alanine - Vai trò rất quan trọng trong việc tạo hoocmon trao đổi chất và kháng virut
Tryptophan - Tiền tố của indol-acetic acid, các chất kích thích sinh trưởng tự nhiên
Cả Glycin và Proline đều là những amino acid trung tính và không cực. Trọng lượng phân tử nhỏ và kích thước bé. Phân bón Protifert bao gồm các dạng olygopeptide hoặc polypeptide, chúng ở dạng mạch ngắn và các amino acid tự do. Đây là những điểm quyết định đến hiệu quả của amino acid với cây trồng. Bởi vì nếu trọng lượng phân tử của amino acid lớn hơn 5.000 Dalton thì rất khó vận chuyển trong cây. Những amino acid lớn hơn sẽ không có vai trò sinh học trong cây.
Phòng kỹ thuật công nghệ
Kỹ thuật trồng cây ca cao đạt hiệu quả
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con quy cách trồng cây ca cao đúng tiêu chuẩn để tạo tiền đề cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất ngay từ ban ...
Hậu Giang xác định 10 loại nông sản mũi nhọn
Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Hậu Giang chỉ bằng hai phần ba mức chung cả nước. Xây dựng chuỗi giá trị nông sản, thông qua đó nâng cao đời sốn...