Ngỗng - thuốc chữa nhiều bệnh

Đông y cho rằng thịt ngỗng kiện tỳ hoà vị bổ hư, chỉ khát. Được sử dụng trong các trường hợp gầy còm, mỏi mệt, suy nhược cơ thể, tiểu đường.

Ngỗng tên khoa học là Anserinae, thuộc chi ngỗng Anser là loại thủy cầm được nuôi rất nhiều ở nước ta. Thịt ngỗng được chế biến nhiều món ăn ngon như ngỗng quay, ngỗng tẩm bột, ngỗng xào lăn, ngỗng nướng, ngỗng hấp... mỗi món đều có hương vị riêng và hấp dẫn.

Ngỗng là loài ăn cỏ, hiện nay có 10 loài còn sinh tồn, được con người nuôi gồm hai loài trong chi này, chúng được thuần hóa để trở thành ngỗng nhà.

Đó là ngỗng nhà châu Âu được thuần hóa từ ngỗng xám và ngỗng nhà châu Á cùng một vài giống ngỗng nhà châu Phi có nguồn gốc từ ngỗng thiên nga. Người ta đã xác định thành phần dinh dưỡng có trong thịt ngỗng như protein, lipid, các hợp chất carbon, nguyên tố Ca, P, Fe, vitamin C. Đặc biệt là các bộ phận của ngỗng như thịt, mật, trứng, lông, tiết đều được dùng làm thuốc trị bệnh.

Đông y gọi thịt ngỗng là nga nhục và cho rằng, thịt ngỗng kiện tỳ hoà vị bổ hư, chỉ khát. Được sử dụng trong các trường hợp gầy còm, mỏi mệt, suy nhược cơ thể, tiểu đường. Mật ngỗng thanh nhiệt giải độc; trứng ngỗng bổ trung ích khí; lông và màng da chữa bệnh ngoài da, vỏ trứng lại trị mụn nhọt…

Dưới đây là một số cách dùng thịt ngỗng trị bệnh

* Trị ung nhọt: Lông ngỗng sao cháy 40g, phèn chua 80g. Nghiền nhỏ, dùng nước cơm làm thành viên. Mỗi lần 8g, uống với nước có cồn (rượu loãng). Hoặc lông ngỗng sao tồn tính 40g, hùng hoàng 12g, xuyên ô 6g, thảo ô 6g, sáp ong vừa đủ. Nghiền trộn lông ngỗng, hùng hoàng, xuyên ô, thảo ô thành bột mịn; trộn với sáp ong nóng chảy để làm viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g, uống với rượu.

* Trị phong độc ngứa lở: Khổ sâm 600g, lông ngỗng 320g. Lông ngỗng sao tồn tính, trộn với khổ sâm khô, tán nhỏ. Dùng nước cơm làm hồ, viên bằng hạt ngô (3g). Lấy chu sa làm áo. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 - 10g, uống với rượu loãng. Chữa phong ngứa nổi khắp mình, nổi đỏ, gãi ngứa khác thường, chân tay đau nhức, da dẻ nứt nẻ.

* Giảm đau do bị va đập: Ống lông ngỗng có máu 7 cái, giun đất 7 con, nhũ hương 5g. Lông ngỗng sao cháy tồn tính, giun đất sao hoặc nướng giòn cùng với nhũ hương nghiền thành bột mịn, thêm ít sáp ong làm viên. Ngày uống 2 lần (sáng, tối); mỗi lần uống 4g với rượu loãng.

* Trị hạch ở cổ (loa lịch): Lấy tất cả lông, màng da chân và miệng, để lên miếng ngói đang nung đỏ cho cháy. Lấy than nghiền nhỏ chia làm 10 phần, mỗi phần uống trong ngày, uống sau bữa ăn.

Một số món ăn - bài thuốc có ngỗng:

* Dùng cho người tiểu đường: Nước ép thịt ngỗng lấy thịt ngỗng cả con, làm sạch bỏ ruột, hầm nấu ép lấy nước.

* Dùng cho người tỳ vị hư nhược, kém kém, mệt mỏi (nhờ bổ khí): Ngỗng 1 con, hoàng kỳ 30g, đẳng sâm 30g, sơn dược 30g. Ngỗng làm sạch bỏ ruột; cùng nấu dược liệu, thêm gia vị cho phù hợp.

* Ngỗng hầm song bổ thang (công hiệu bổ khí, bổ âm, dùng trong trường hợp miệng họng khô, khát nước, mệt mỏi, thở gấp, ho suyễn, ăn kém, tiểu đường...): Thịt ngỗng 1 con, thịt lợn nạc 200g, sơn dược 20g, sa sâm 20g, ngọc trúc 20g. Cho vào nồi, thêm nước và gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa hầm nhừ.

Kiêng kỵ: Người đang có thấp nhiệt (viêm nhiễm khuẩn cấp tính) không dùng.

B.S HOÀNG TUẤN LINH-B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI
nongnghiep.vn
Xu hướng tìm kiếm: Ngỗng - thuốc chữa nhiều bệnh
Nuôi lươn không bùn, thoát kiếp "lội bùn"
Mô hình nuôi lươn không bùn không còn mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo....
Chuyển đổi cây trồng để “sống chung” với hạn
Thời tiết miền Trung ngày càng khắc nghiệt, khô hạn không chỉ ở vùng “chảo lửa” mà tại tất cả các tỉnh thành. Việc chuyển đổi đất lúa sang trồng các l...