Ngoài việc kiêng ăn nhiều đồ dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường và nhiều gia vị, mọi người nên ăn nhiều rau củ quả. Đặc biệt là 5 loại rau quen thuộc dưới đây.

Ngày nay, có rất nhiều người gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạch máu do hình thành huyết khối.

Huyết khối là cục máu đông trong mạch máu, xảy ra do tiểu cầu lắng đọng và fibrin không hòa tan. Một khi huyết khối xuất hiện, tốc độ lưu thông máu trong cơ thể sẽ gặp trục trặc. Từ đó, lượng máu cung cấp cho các mô và cơ quan sẽ giảm, gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn mạch máu phổi, nhồi máu não, đột quỵ. Trong trường hợp nặng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, đối với những người bị bệnh huyết khối phải được cấp cứu kịp thời, hơn nữa cần làm tốt việc điều độ chế độ ăn uống.

Ngoài việc kiêng ăn nhiều đồ dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường và nhiều gia vị, mọi người nên ăn nhiều rau củ quả. Đặc biệt, những loại rau quả đã được công nhận là “thuốc làm tan huyết khối” dưới đây thì lại càng nên tăng cường.

5 loại rau được ví là thuốc làm tan cục máu đông, bảo vệ mạch máu vượt trội, tất cả đều bán rất nhiều ở Việt Nam  - Ảnh 1.

5 loại rau giúp bảo vệ mạch máu , làm tan cục máu đông

1. Bí đao

Bí đao là một loại thực phẩm ít calo, nhiều kali và ít natri, có tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp rất tốt. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong bí đao rất cao, có thể làm giảm lipid và cholestrerol trong ruột và máu, bảo vệ sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Những người có cục máu đông, cao huyết áp, đường huyết và mỡ máu cao, hoặc một số bệnh tim mạch và mạch máu não nên tăng cường bổ sung bí đao trong khẩu phần ăn của mình.

5 loại rau được ví là thuốc làm tan cục máu đông, bảo vệ mạch máu vượt trội, tất cả đều bán rất nhiều ở Việt Nam  - Ảnh 2.

2. Măng tây

Măng tây ít calo, chứa nhiều vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, chất xơ, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K... cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời và bổ dưỡng cho cơ thể con người. Đặc biệt, măng tây có chứa axit folic và selen, có tác dụng bảo vệ sức khỏe mạch máu .

Ngoài ra, thành phần axit nucleic và axit lưu huỳnh trong măng tây đặc biệt cao, chúng có thể loại bỏ cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể, từ đó giúp đào thải cục máu đông hiệu quả.

Hơn nữa, măng tây còn là một loại thực phẩm giàu chất xơ, những chất xơ này sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa trong mạch máu, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu tổng thể.

5 loại rau được ví là thuốc làm tan cục máu đông, bảo vệ mạch máu vượt trội, tất cả đều bán rất nhiều ở Việt Nam  - Ảnh 3.
Sâm Ngọc Linh vùng Nam Trà My, Quảng Nam - “báu vật” cho sức khỏe
...
Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-19
...