Chất ức chế sinh trưởng trên cây trồng Chlormequat Chloride (CCC)

Chất ức chế sinh trưởng trên cây trồng Chlormequat Chloride (CCC)

 • Dòng sản phẩm:
 • Số lượng sản phẩm trong kho: 99
 • Chlormequat chloride (CCC) là một hợp chất hữu cơ với công thức ClCH ₂CH ₂N⁺ ₃ được sử dụng làm chất ức chế sinh trưởng thực vật, tác động làm giảm sự kéo dài của thân cây, đốt cây, kìm hãm sự phát tr...

 • 500.000 VNĐ

Chlormequat chloride (CCC) là một hợp chất hữu cơ với công thức ClCH ₂CH ₂N⁺ ₃ được sử dụng làm chất ức chế sinh trưởng thực vật, tác động làm giảm sự kéo dài của thân cây, đốt cây, kìm hãm sự phát triển quá mức của đọt cây, kết quả là thân cây dày hơn, chắc chắn hơn, kích thích sự phân tán, ra nhiều mầm cây và mầm hoa.

Thành phần: Chlormequat chloride tinh khiết 99% – bột mịn tan hoàn toàn trong nước.

Quy cách: Gói 1 kg.

Xuất xứ: Trung Quốc.

Công dụng:

 • Tại Hoa Kỳ, chlormequat được phân loại là chất điều chỉnh tăng trưởng thực vật có nguy cơ thấp, được đăng ký và khuyến khích để sử dụng trên cây cảnh được trồng trong nhà kính, vườn ươm và bóng râm, trang trại cây ăn trái…
 • Chlormequat được gọi là chất ức chế sinh tổng hợp gibberellin quan trọng nhất, tác động chậm và lâu dài lên toàn bộ các phần của cây trồng
 • Nó ức chế kéo dài tế bào, tác động làm giảm sự kéo dài của thân cây, đốt cây, kìm hãm sự phát triển quá mức của đọt cây, kết quả là thân cây dày hơn, chắc chắn hơn, kích thích sự phân tán, ra nhiều mầm cây và mầm hoa.

Công dụng của Chlormequat chloride (CCC) trên các đối tượng cây trồng

1/ Cây lúa
– Đây là cây lương thực chủ lực của nước ta. Nhưng một trong những vấn đề nan giải của nhà nông gặp phải khi trồng lúa là hiện tượng đỗ ngã vào mùa mưa khi sắp đến mùa gặt, gây tổn thất không nhỏ cho bà con, nhất là đối với đồng bằng Bắc Bộ thường xuyên bị mưa bão.

– Chúng tôi đã thực tế thấy được cách khắc phục lúa đỗ của nông dân Thái Lan khi đi công tác bên đó, và thực tế sau khi đưa ứng dụng CCC phun cho cây lúa ở một số khu vực hiệu quả ban đầu ngoài cả sự mong đợi, chiều cao cây lúa phun CCC lùn hơn khoảng 30% so với không xử lí, cây lúa gần như không bị ngã do giông gió trước ngày gặt và đặc biệt hạt gạo xay ra bóng đẹp hơn, năng suất tăng thêm từ 20-30% tùy theo giống lúa.

Thực tế, thời gian và liều lượng phun như sau:

 • Đợt 1: Phun CCC lúc lúa xạ 15-20 ngày hàm lượng 25-30 ppm ( tương đương 1g cho 30-40 lít nước hoặc 1 lít ở hàm lượng 5%, pha cho 1.500-2.000 lít nước)  kèm chung với phân bón lá.
 • Đợt 2:Phun CCC sau khi cây lúa nhảy nhánh 50-60 ngày sau khi xạ hàm lượng khoảng 100ppm ( tương đương 1 g cho 10 lít nước hoặc 1 lít ở hàm lượng 5% pha cho 500 lít nước).

2/ Cây có múi:

 • Đối với bưởi da xanh, xử lí trên vườn bưởi tơ, thấy hiệu quả rõ nét. Chiều cao cây thấp hơn, nhánh non nhảy đều, cây tạo tàng rất cân đối, thân nhánh cứng cáp hơn ít bị gãy khi gió lớn hay giông bão, và chú ý là cây cho trái chiến sớm hơn 6 tháng so với cây không xử lí. Đối với cây tơ hàm lượng phun là 50ppm (tương đương 1 lít ở hàm lượng 5%, pha cho 1000 lít nước, phun đều lên lá).
 • Đối với cây có trưởng thành đã cho trái, phun CCC giúp hạn chế chiều cao của ngọn mới, thu hoạch dễ dàng hơn, đến khi cây bưởi mang trái thì cuống trái cũng cứng cáp làm giảm lượng trái non rụng khi có mưa dầm kéo dài hay giông bão. Xử lí CCC trong giai đoạn cây ra đọt non trong vụ mùa mới, hàm lượng CCC xử lí 100 pmm (tương đương 1 lít ở hàm lượng 5%, pha cho 500 lít nước, phun đều lên lá).
 • Riêng đối với các cây có múi khác như cam, quýt, chanh, sầu riêng…thì cách xử lí CCC cũng tương tự, bà con điều chỉnh thời gian phun cho phù hợp sẽ thấy rất rõ nét, cho hiệu quả kinh tế mang lại là rất cao.

3/ Các loại cây ăn trái khác ( vải, nhãn, xoài, thanh long…)

Hiệu quả và liều lượng xử lý tương tự như trên cây ăn trái có múi, tuy nhiên cần hiệu chỉnh liều lượng cho thích hợp, trước khi áp dụng trên các loại cây khác nhau, tùy theo tình hình sức khỏe, độ tuổi cây trồng, điều kiện thời tiết, tính chất mùa vụ…

4/ Cây cảnh-Bonsai

Tác dụng chung

 • Tác động làm ngắn thân cây, tạo nhiều mầm cây, kích thích tạo nụ hoa
 • Tác động lên toàn bộ thân cây, làm thân cây phát triển theo chiều rộng, thân to, hạn chế sự vươn dài của ngọn cây ( hãm đọt)
 • Chế phẩm là một trong những chất được sử dụng nhiều nhất trong ngành cây cảnh, bon sai của các nước như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan …)

Đối với Bonsai

CCC với tính năng ức chế sinh trưởng mạnh nên khi các Bonsai được tạo dáng thành công, xử lí CCC đều đặn giúp người chơi Bonsai yên tâm là cây cảnh được giữ dáng nghệ thuật theo thời gian. Hàm lượng xử lí từ 50-1000 ppm tùy giai đoạn cây và chủng loại Bonsai.

Trên các loại hoa cảnh:

CCC có tác dụng hạn chế chiều cao, hạn chế sự vươn dài của ngọn cây ( hãm đọt), chống hiện tượng đổ nhánh, cây không bị vổng nhánh

Hiệu quả thực tế xử lý trên một số loài hoa

 • Cây phong lữ (Geranium) : Xử lí CCC nồng độ 5000 ppm vào 30 ngày sau khi gieo làm chiều cao thấp hơn 8 – 10 cm, phân cành tốt và ra hoa nhiều
 • Lay ơn : lay ơn là một trong rất ít cây mà chiều cao của cây được kích thích khi sử dụng CCC. Phun CCC nồng độ 800 ppm 3 lần : lần thứ nhất xử lí ngay sau khi mọc, lần thứ hai cách 4 tuần, lần thứ ba cách 3 tuần sau lần thứ hai, tức là khoảng 25 ngày trước khi ra hoa. Kết quả là hoa tự được kéo dài, số lượng hoa trên một ngồng nhiều hơn.
 • Cẩm chướng : phun CCC ở nồng độ 2500 ppm sẽ chống được hiện tượng cẩm chướng mọc vổng, ra nụ quá nhiều phải ngắt bỏ bằng tay tốn nhiều công lao động; chất lượng hoa tăng rõ rệt…
 • Các loại hoa khác: hàm lượng xử lí từ 50-1000 ppm tùy giai đoạn và chủng loại hoa

Lưu ý: Cần có sự kiểm chứng về liều lượng sử dụng cụ thể, trước khi áp dụng trên các loại hoa khác nhau, tùy theo tình hình sức khỏe, độ tuổi cây trồng, điều kiện thời tiết, tính chất mùa vụ…

– Trên thực tế, chất ức chế sinh trưởng CCC còn được ứng dụng trên rất nhiều chủng loại cây trồng, hoa cảnh khác nhau. Tất cả ứng dụng CCC đều chung quy về hạn chế chiều cao cây trồng, hạn chế sự vươn dài của ngọn cây ( hãm đọt), chống đỗ ngã, kích thích cây cho hoa sớm hơn so với cây không xử lí.

Gửi Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
    Bình thường           Tốt