2. Có thể có nước ngọt đủ dùng cho gia đình bằng “bẫy hơi nước“. (xem hình minh hoạ). Nó đại loại là một chiếc hộp bằng kính, trong có chứa nước mặn. Mang phơi chiếc hộp này dưới nắng, hơi nước sẽ bốc lên. Mặt trên cùng của chiếc hộp kính vì thế nên làm nghiêng, dốc vào một cái máng. Hơi nước sẽ ngưng tụ trên cái mặt trên cùng và chảy vào cái máng này. Chỉ việc thu nước trong cái máng, sẽ được nước ngọt. Có khoảng chục lít nước cho 1 m2 bề mặt/ngày. Với 2m2, sẽ thu được khoảng 20 lít nước mỗi ngày (ngày nắng có thể lên đến 50 lít/ngày), đủ cho nhu cầu nước uống của một gia đình. 

Bẫy nước mặn
Bẫy nước (solar desalination) – Ảnh: Pinterest

* Với 6 miếng kiếng và 2 chai silicon, bạn dư sức làm một cái bẫy nước ngọt để lọc nước mặn tiêu dùng. Nhớ là cái bẫy này phải kín nghen. Không thì hơi nước sẽ thoát đi hết. Ai không biết làm thì ra tiệm đặt cái hồ cá 1mx2m. Nhớ là cái nắp nghiêng khoảng 30 độ thu vào 1 cái máng. Cái máng này thu vào 1 cái bình nước suối 12 lít. 

Thế, không cần tới màng lọc nước đắt đỏ RO, vẫn có thể biến nước mặn thành nước ngọt. Hơn nữa, cái này “low-tech”, ai mần cũng được. 

SÁNG KIẾN THÊM CỦA VŨ ANH TUẤN BKHN

Làm cái túi siêu to siêu khổng lồ để làm Bẫy. Mặt dưới là bạt đen HDPE. Mặt trên là tấm phủ nhà màng. 2 lớp dán lại với nhau bằng nẹp nhà màng nông nghiệp. Chi phí tầm 40k/m2. Với 4 triệu đã có 100m2, chứa được 10m3 nước.

Công suất nhiệt mặt trời khoảng 2kw/m2, ngày 8h nắng thì 1m2 thu được 16kw. Đủ để bay hơi tầm 20L nước mỗi ngày. Với 100m2 có ngay 1 đến 2m3 nước/ngày.

CHIA SẺ CỦA NGUYỄN ĐỨC

Làm cái Hố chứa nước mặn, phủ bạc lên trên và để thùng chứa phía dưới (Ảnh: adventurealternative)
Xu hướng tìm kiếm: Cách làm Bẫy nước ngọt
Đồng bằng sông Cửu Long đang chết dần chết mòn
Trong khi cả nước đang bối rối trước tai họa rình rập của -19 thì có một tai họa còn khủng khiếp hơn nhiều, một cái chết được báo trước đang xảy ra, t...
Phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực
Trong giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) định hướng phát triển một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với vùng ...