1. Các loại sắt hiện đang sử dụng cho cây trồng

Hiện nay có nhiều loại sắt trên thị trường có thể sử dụng cho cây trồng, mỗi loại đều có những đặc điểm, tính chất khác nhau giúp cây trồng có thể hấp thụ và phát triển. Cụ thể đó là:

  • Sắt sunphát có thể coi là một loại phân bón: Sắt sulfat (FeSO4) có chứa sắt khoảng 20%. Phân bón này giá rẻ và chủ yếu được sử dụng để phun trên lá. Bón cho đất, nó thường không hiệu quả, đặc biệt là độ pH trên 7,0, bởi vì chất sắt của nó nhanh chóng biến đổi thành Fe3+ và kết tủa.
  • Fe-EDTA - chelate sắt này là ổn định ở mức pH dưới 6,0. Nếu pH trên 6,5, gần 50% sắt không hiệu quả. Vì vậy chelate này sử dụng không hiệu quả trong đất kiềm. Chelate này cũng có ái lực cao với canxi, vì vậy nó được khuyên không nên sử dụng nó trong đất giàu canxi hoặc nước.
  • Fe-DTPA - chelate ổn định ở mức độ pH lên đến 7.0, và không dễ bị thay thế sắt bằng canxi.
  • Fe-EDDHA - là loại chelate ổn định ở các cấp độ pH cao lên tới 11,0, nhưng nó cũng là loại chelate sắt đắt nhất hiện có.

2. Fe- EDDHA loại sắt cao cấp nhất trong các loại sắt mà thị trường có để sử dụng cho cây.

Dạng Fe-EDDHA có liên kết dễ phá vỡ, do đó cây trồng cần ít năng lượng vận chuyển và hấp thụ vi lượng Fe (sắt) so với các loại vi lượng sắt khác như EDTA Fe 13%, FeSO4.7H2O

Fe-EDDHA có phổ pH rộng từ 3-11. Là phổ pH rộng hơn các loại vi lượng sắt khác, do đó cây dễ dàng hấp thụ ở điều kiện pH đất và nước không ổn định.

Đặc biệt với hướng trồng rau sạch hiện nay trong đó trồng rau thủy canh là một hướng phát triển mới, việc sử dụng Fe-EDDHA được xem là một lựa chọn không thể thiếu đối với công thức phối trộn dinh dưỡng cho cây.

Trong thực nghiệm trồng hoa hồng cúc cho thấy: Trong những thí nghiệm trồng hoa cúc ở điều kiện hoàn toàn háo khí, một phần cây bị bệnh rễ do nấm pythium, chỉ có 4% số cây được cung cấp EDDHA vàng lá, trong khi 35% số cây được cung cấp DTPA bị vàng lá và 18% số cây được cung cấp HEDTA bị vàng lá. Mặt khác người ta thấy rằng những cây được cung cấp EDDHA huy động được lượng kẽm gấp 2 lần so với những cây được cung cấp HEDTA và DTPA.

3. Các hiện tượng thiếu phân bón vi lượng EDDHA Fe 6% trên cây trồng

Phân bón lá vi lượng Fe (Sắt) luôn tồn tại, có sẵn trong đất nhưng ở dạng các oxit, muối, sắt nên cây rất khó khăn để hấp thụ. Sự mất cân đối giữa các kim loại trong đất như Mangan, Đồng, dư thừa Photpho, độ pH cao hoặc quá thấp. Ngoài ra, nhiệt độ thấp là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt vi lượng Sắt.

Thiếu Sắt trên cây trồng - một vấn đề đáng lo ngại

Thiếu Sắt trên cây trồng - một vấn đề đáng lo ngại

Biểu hiện cây trồng thiếu vi lượng Sắt được thể hiện rõ nhất khi gân lá chuyển dần sang màu vàng trên những khối sinh trưởng non. Màu lá trở nên nhạt hơn.

Sự thiếu hút đó là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến thiếu hút các vi chất khác, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng. Do đó bổ sung vi lượng Fe-EDDHA qua lá và bổ sung thường xuyên qua đất là điều rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cây và ngăn ngừa hiện tượng thiếu hụt vi lượng sắt dẫn đến những kết quả không mong muốn.

https://chelatevietnam.com/

Nuôi cá bằng chế phẩm đất hiếm
...
Ứng dụng hỗn hợp vôi – lưu huỳnh để kiểm soát bệnh gỉ sắt ở cà phê
...