Trồng sương sâm: Hái lá ra tiền – lưu ý phun fe edta

Sương sâm là cây mọc trong rừng, rất dễ tìm. Lá sương sâm dùng làm thức uống giải nhiệt trong mùa hè. Anh Lê Xuân Tịnh, ở tổ 1, khu 5, phường Thác Mơ (tx. Phước Long) đã nhân giống trồng thử nghiệm 3 sào sương sâm, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Tịnh trồng sương sâm xen trong vườn cao su 3 năm tuổi, mỗi năm thu về 80 triệu đồng

Anh Tịnh tận dụng đất trống trong vườn cao su năm thứ 3 để trồng cây sương sâm. “Do không biết cách chăm sóc, trồng vài tháng thì cây chết rụi. Những lần trồng tiếp theo tôi rút kinh nghiệm và đến lần thứ 5 mới thành công. Tôi tiếp tục mở rộng diện tích và mua thêm 20kg giống về trồng. Đến nay gia đình tôi đã có 3 sào sương sâm phát triển tốt, cho lá ổn định năm thứ 2. Cây sương sâm “khó tính”, đất trồng phải cao ráo, có mùn, một ngày tưới nước 2 lần vào sáng và tối. Cây cần nhiều nước nhưng không chịu được úng nên những vùng đất thấp phải thoát nước kịp thời. Vì là cây dây leo nên phải làm giàn để dây leo lên. Trồng sương sâm để lấy lá nên việc bón phân, ngăn ngừa sâu ăn lá là khâu quan trọng. Vì thế cần bón lót phân chuồng hoai mục, khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng lá sẽ to và dày. Nên hạn chế thuốc bảo vệ thực vật vì là cây lấy lá. Nếu biết cách chăm sóc dây sâm có thể sống hàng chục năm” – anh Tịnh cho biết.

Cây sương sâm ít sâu bệnh, nhưng đòi hỏi người trồng phải thường xuyên thăm vườn. Sau khi trồng 3 tháng, cây cho thu hoạch lá, cách khoảng 20 ngày hái 1 lần. Vào mùa khô, mỗi tháng anh Tịnh thu hoạch từ 3 sào sương sâm được 3 tạ lá, mùa mưa thời gian thu hoạch ngắn hơn. Cây sương sâm cho thu hoạch quanh năm, hiện gia đình anh Tịnh đang nhân giống trồng thêm 2 sào. “Từ khi trồng loại cây này chưa khi nào bị “ế” hàng. Lá sương sâm bán chạy nhất vào những tháng gần tết, thương lái đến tận vườn đặt mua rồi chở về tỉnh Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh. Mùa này, khách đến tận vườn hái lá chứ không phải mất công chở đi bỏ mối xa như trước” – anh Tịnh vui vẻ nói.

Trồng sương sâm tốn ít chi phí và diện tích nhưng cho thu nhập ổn định. Hiện giá sương sâm dao động 50-70 ngàn đồng/kg lá. Với 3 sào sương sâm, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Tịnh thu về 80 triệu đồng.

Sương sâm có hai loại: Sương sâm lông (lá và dây có lông tơ mịn) và sương sâm lá láng (lá trơn nhẵn, không lông), trong đó sương sâm lông cho thạch đông mịn và ngon hơn sương sâm láng. Rễ sương sâm dùng làm thuốc chống sốt, chữa đau họng, đau lưng, đau bụng, đau dạ dày, đau răng.

Ngân Hà

Theo kinh nghiệm của các khách khàng trồng sương sâm thành công, vì cây thu hoạch lá hàng ngày, hoặc cách ngày không dùng thuốc bảo vệ thực vật, để đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng điều kiện của các đơn vị thu mua xuất khẩu, giaari pháp dinh dưỡng sạch là quan trọng nhất. Cây chỉ sử dụng phân hữu cơ đã xử lý kỹ, kết hợp các dinh dưỡng sinh học như humic, và trung vi lượng tưới đủ, kịp thời.

Nếu trồng theo tiêu chuân an toàn, có thể sủ dụng lượng ít phân bón NPK  khoa3ng 200g/gốc, kết hợp với khoảng 5kg phân chuồng ủ men vi sinh, hoai mục, chia làm nhiều lần, bón hàng tháng. Lá sương sâm là loại cây trồng ít sâu bệnh hại, sương sâm rất sợ úng, úng sẽ dễ bị bệnh, đặc biệt là bệnh thối rễ, chết nhanh. Nếu đất không được tơi xốp và thoát nước thì bệnh chết nhanh có điều kiện phát triển mạnh, gây chết dây hoàn toàn. Trong trường hợp trồng cây với mật độ dầy thì những lá phía dưới hay bị cháy, dùng Fe-EDTA tưới thì lá phát triển diêp lục sẽ xanh lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *