Tuần này, tôi trở về nhà với một bịch 18 quả trứng gà nuôi thả tự do và ngay lập tức làm một vài quả trứng cho bản thân. Khi tôi mở đập quả trứng ra, lòng đỏ trứng có màu cam.

Bà Kiersten Hickman là một chuyên gia ẩm thực và nhiếp ảnh gia sống ở Brooklyn, New York, Mỹ. Bà có trang web cá nhân riêng và thường xuyên hướng dẫn mọi người cách nấu ăn sao cho đầy đủ dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.

Bài viết này, bà Hickman sẽ hướng dẫn bạn về sự khác biệt của màu sắc lòng đỏ trứng gà.

Vì sao lòng đỏ trứng có màu sắc khác nhau? Chuyên gia dinh dưỡng giải thích lý do bất ngờ - Ảnh 1.

Lúc đầu, tôi khá bối rối. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm, tôi phát hiện ra rằng trứng với lòng màu cam thực sự tốt hơn cho sức khỏe của mình. Điều đáng ngạc nhiên là màu sắc của lòng đỏ trứng thực sự rất quan trọng.

Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí Khoa học Thực phẩm (Journal of Food Science), lòng đỏ trứng có màu sẫm hơn (ví dụ như màu vàng đậm hay cam nhạt) thường chứa nhiều omega-3s và vitamin hơn so với một quả trứng có lòng đỏ nhạt màu.

Sự khác biệt của hai loại trứng ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và sức khỏe của con gà mái đẻ ra những quả trứng đó.

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, tôi đã liên hệ với hai chuyên gia dinh dưỡng khác nhau để tìm hiểu xem việc ăn lòng đỏ trứng sẫm màu có thực sự tốt cho sức khỏe hay không, và những điều gì mà người tiêu dùng nên được biết.

Vì sao lòng đỏ trứng có màu sắc khác nhau? Chuyên gia dinh dưỡng giải thích lý do bất ngờ - Ảnh 2.

Tại sao lòng đỏ trứng có thể có nhiều màu khác nhau

Vanessa Rissetto, chuyên gia dinh dưỡng và nhà đồng sáng lập của Website Culina Health, cho biết: "Màu sắc của lòng đỏ thực sự có thể nói lên nhiều điều về hàm lượng dinh dưỡng của trứng. Thông thường, bạn muốn lòng đỏ trứng có màu cam đậm và rực rỡ.

Những quả trứng này thường được đẻ ra từ những con gà mái nuôi trên đồng cỏ với chế độ ăn bao gồm cỏ tươi, sâu và châu chấu. Chế độ ăn này rất giàu carotenoid (một dạng sắc tố hữu cơ) khiến cho lòng đỏ trứng có màu cam đậm đà."

"Một số nghiên cứu cho thấy lòng đỏ trứng sẫm màu và nhiều màu sắc hơn, đặc biệt là từ những con gà mái nuôi trên đồng cỏ, có thể có nhiều omega-3s và vitamin hơn do gà ăn nhiều thức ăn trong tự nhiên hơn", bà Rachel Paul, Tiến sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đến từ trang web CollegeNutriologist.com cho biết.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kết hợp hạt Chia vào chế độ ăn của gà mái cũng sẽ dẫn đến lòng đỏ sẫm hơn.

Bà Rissetto cũng chia sẻ rằng: "Tùy vào màu của lòng đỏ trứng mà chúng có thể có vị khác nhau! Một số đầu bếp thậm chí còn nói rằng trứng với lòng đỏ có màu đậm hơn (như trứng có lòng đỏ màu cam) sẽ có ‘hương vị sôi động hơn’ so với những quả có lòng đỏ với màu nhạt hơn."

Tuy nhiên, trong khi một số con gà có chế độ ăn uống tốt thì số còn lại lại không được như vậy và dẫn đến lòng đỏ trứng có màu nhạt hơn.

Bà Rissetto nói thêm: "Nếu lòng đỏ trứng có màu vàng nhạt, những con gà mái đó có khả năng được cho ăn với một chế độ ăn chay bao gồm ngô và lúa mì. "

Mặc dù lòng đỏ sẫm màu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho người tiêu dùng, nhưng điều đó không có nghĩa là giá trị dinh dưỡng của trứng thay đổi.

Theo bà Paul, thực tế thì lòng đỏ sẽ vẫn cung cấp cùng một lượng protein và chất béo như nhau, bất kể màu sắc của chúng.

Bà Rissetto cho biết: "Mặc dù giá trị dinh dưỡng của trứng không thay đổi đáng kể dựa trên độ đậm nhạt của lòng đỏ, nhưng đó là một chỉ số tuyệt vời cho biết sức khỏe của gà mái mẹ".

Vì vậy, cho dù hàm lượng protein và chất béo như nhau với bất kể loại trứng nào, nếu bạn có những quả trứng với lòng đỏ cam thì lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn sẽ được tăng lên đó!

Theo MSN

Theo Hà Thu

Pháp luật và bạn đọc

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng
Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh ...
Lưỡi nhân (cây cam xũng) và bài thuốc điều trị ho, hở van tim
Tên khác: Cây lưỡi nhân hay còn được gọi là cây cam xũng cây lưỡi người, đơn lưỡi cọp….Tên khoa học: Sauropus rostratus Miq, thuộc họ thầu dầu (1)Bộ p...